Chúng tôi có mọi thông tin bạn cân để tham gia thị trường tiền mã hoá
Bitcoin
$ 39,841
Ethereum
$ 2,290.9

Solana
$ 27.88
VeChain
$ 0.08323

11 lời đồn đoán về Bitcoin

Listen to this article


Binance

Có rất nhiều “lời đồn đoán” về Bitcoin và điều đó không có gì đáng ngạc nhiên cả. Bitcoin được cho là một trong những tiến bộ quan trọng nhất trong cách con người đi đến sự đồng thuận kể từ khi chúng ta bắt đầu xây dựng các điều luật phức tạp trong những ngày đầu của nền văn minh.

Con người (Homo Sapiens) đã tiến hóa qua hàng thiên niên kỷ và có nhiều câu chuyện vẫn còn bí ẩn về chúng ta. Những bí ẩn này có thể đơn giản trong cuộc sống hàng ngày như khả năng giao tiếp phức tạp, khả năng trao đổi và giao dịch các giá trị, những giá trị hư cấu và khó mường tượng như tôn giáo, tiền bạc, vị thần, vị vua, kiến thức nói chung, v.v… Tất cả đều được truyền đạt qua các câu chuyện. Các câu chuyện này được lưu truyền trở thành những bí ẩn của loài người.

Tôi thích mô tả Bitcoin như là:

“Một giải pháp công nghệ cho vấn đề xã hội với các phân nhánh chính trị”.

Tôi sẽ để bạn suy nghĩ về điều đó một lúc. Trong thời gian chờ đợi, chúng ta hãy xem xét, phân tích và làm rõ một số bí ẩn phổ biến xung quanh đồng tiền điện tử Bitcoin.

Nội dung bài viết
ẩn

Bitcoin liệu có là một dự án đã chết

Nhiều người đã nghĩ về điều này. Trong thực tế, có một trang web dành riêng cho tất cả các lần mà ai đó đã tuyên bố rằng “Bitcoin là chết” tại đây. Các mạng lưới, đặc biệt là những mạng phát triển phi tập trung, thuộc sở hữu của những người tham gia, đã phát triển trong một môi trường đối lập do đó vốn dĩ không dễ bị đổ vỡ hay “chết”.

Miễn là mọi người còn tin vào nó, và trong trường hợp của Bitcoin, miễn là chúng ta tin vào Toán học, thì Bitcoin sẽ có thể ngăn chặn một số thảm họa hạt nhân nơi mà chúng ta tự thổi bay chính mình. Trong trường hợp này, tiền giấy trong ví của bạn hoặc số tiền bạn “nghĩ” bạn đang nắm giữ trong ngân hàng sẽ không đáng giá nhiều đâu.

Khai thác đào Bitcoin sử dụng “rất nhiều” năng lượng

So với cái gì? Nếu người ta đo lượng năng lượng cần thiết để duy trì sự tin tưởng vào hệ thống tiền tệ hiện tại, nó cũng tốn rất nhiều năng lượng và làm cho bạn lo âu nhiều khi tin tưởng ai đó.

Lý do duy nhất bạn tin tưởng vào các chữ số đại diện cho số tiền của bạn trong ngân hàng hoặc tiền mặt trong ví của bạn là bởi vì bạn tin tưởng rằng các ngân hàng hoặc chính phủ sẽ duy trì lời hứa của họ.
Bạn chỉ tin tưởng rằng vì luật pháp, tòa án, thẩm phán, chính trị và nhiều lớp kiểm soát của xã hội đã được tạo ra trong hàng trăm năm để duy trì “trật tự” có sẵn này. Đây là một hệ thống đắt tiền.

Còn bộ máy xử lý các thanh toán thì sao?

Tại sao bạn tin tưởng rằng dịch vụ VISA hoặc Mastercard đang cung cấp là đáng tin cậy?

Đó là vì tất cả các cấu trúc xã hội mà tôi đã đề cập ở trên, được xếp lớp với thực tế là cả hai công ty này chi hàng tỷ đô la mỗi năm vào con người , các máy chủ servers, văn phòng, du lịch, phát triển công nghệ và các hoạt động vận hành nói chung để cung cấp dịch vụ cho các bạn sử dụng.

Tổng số tiền để duy trì của Visa đó nếu nhân với tổng số lượng các nhà cung cấp giải pháp thanh toán, các bên trung gian, chính quyền, các nhà quản lý, … trên toàn thế giới. Hơn nữa tất cả các bộ máy này sẽ cùng nhau làm việc trên một mạng lưới phức tạp, được thiết kế để giữ toàn bộ mọi thứ lại với nhau. Ồ bạn nghĩ nó sẽ tiêu tốn bao nhiêu tiền/thời gian/năng lượng được chi tiêu bởi các chính phủ và ngân hàng để in tiền ra, vận chuyển, lưu trữ, bảo đảm cho đống tiền này?

Tôi mới chỉ thống kê về các loại tiền mặt và tiền được lưu trữ dưới dạng kĩ thuật số.

Thế thì vàng thì sao?

Các bạn hãy nghĩ về tất cả lượng năng lượng, tài nguyên, thời gian và công sức cần thiết để không chỉ khai thác mà còn lưu trữ, vận chuyển và duy trì tất cả những thứ này. Nó tiêu tốn một con số khổng lồ phải không nào?

Đối với Bitcoin thì lượng tiêu tốn này nhỏ hơn rất nhiều so với tất cả lượng tiêu tốn của vàng và duy trì hệ thống tiền tệ nói ở trên. Không những thế Bitcoin còn mang lại một mạng lưới an toàn và có chức năng như một tài sản dự trữ tiềm năng mà cơ sở hạ tầng có thể được xây dựng thêm nhiều hơn nữa. Cái lợi lớn nhất là Bitcoin có thể tiết kiệm một lượng năng lượng đáng kể trên toàn thế giới.

Bitcoin xử lý giao dịch “chậm”

Bitcoin thực hiện tốt chỉ một chức năng duy nhất (chủ yếu) và nó làm điều đó rất tốt. Chức năng này là gì? Nó đã đạt được một sự đồng thuận về trạng thái giao dịch, trong một mạng lưới kỹ thuật số phi tập trung toàn cầu (giống như Internet), giữa những người tham gia không hề biết lẫn nhau.

Điều này làm cho Bitcoin trở thành một nơi cực kỳ an toàn để lưu trữ “giá trị”. Khi Bitcoin có càng có nhiều “thời gian tồn tại trên thị trường” nó càng đáng tin cậy hơn giống như quy luật của bất kỳ thương hiệu, hệ thống an ninh hoặc hệ thống tiền tệ nào.

Kiến trúc xây dựng của Bitcoin cho phép xử lý các dữ liệu phía trên là cố ý “chậm” theo thiết kế. Đó là một tính năng, không phải là lỗi.

Lớp nền tảng (core chain) của Bitcoin coi là sổ cái thanh toán, không phải là nơi xử lý các dữ liệu giao dịch. Điều đó khiến cho Bitcoin sở hữu các thuộc tính bảo mật tốt nhất hiện nay.

Quan điểm thứ hai của tôi trong vấn đề này chính là câu hỏi bạn có thể chuyển khoản nhanh chóng tới 1 triệu đô la hoặc 1 đô la từ Úc sang Ma-rốc bằng hệ thống ngân hàng hiện tại hay không?

Với Bitcoin về cơ bản là bạn có thể thực hiện nó ngay lập tức.

Và điều đó sẽ chỉ tốt hơn với các giải pháp lớp thứ hai khi chúng được triển khai.

Sử dụng Bitcoin rất tốn kém

Đây là một quan niệm sai lầm khá phổ biến, và được những người chưa bao giờ dùng Bitcoin nhai đi nhai lại lí do này. Không những vậy các phương tiện truyền thông chính thống còn hiểu sai và nhầm lẫn về quan điểm này khi nhắc đến Bitcoin.  Cơ sở hạ tầng xác thực phi tập trung toàn cầu của Bitcoin (các mỏ đào, các nodes trong mạng lưới, v.v.) tập trung vào tính bảo mật và khả năng kiểm duyệt tối đa (nghĩa là không ai có thể kiểm soát được). Bitcoin được thiết kế để chỉ xử lý tối đa 1m giao dịch mỗi ngày trên “core chain” của nó.

Có rất nhiều dòng vốn đầu cơ chảy vào thị trường tiền điện tử vào cuối năm 2017, được thúc đẩy bởi truyền thông dẫn đến việc đồng tiền điện tử này đã quá tải khả năng xử lý giao dịch của nó trong một vài tháng.

Điều này hoàn toàn bình thường trong một mạng lưới đang phát triển. Lịch sử cho thấy Internet cũng đã trải qua những ngày tháng đau khổ khi lượng người dùng ngày độ lớn của dữ liệu cần xử lý ngày càng tăng trong suốt quá trình phát triển của mình.

Số lượng dữ liệu mà chúng ta xử lý trên Internet có mức độ lớn hơn những gì chúng ta từng nghĩ mình có thể làm được trong khoảng 10 hoặc 20 năm trước đây.

Điều này cũng đúng với Bitcoin khi các giải pháp “lớp thứ hai” đi vào hoạt động và việc xử lý 1 triệu giao dịch mỗi ngày đến 1 tỷ, sau đó là 10 tỷ, sau đó là 100 tỷ và hơn thế nữa là điều hoàn toàn có thể. Ngay bây giờ, Bitcoin đang trong giai đoạn “tích lũy”.

Bitcoin không thể “mở rộng” được

Giống như quan điểm phía trên Bitcoin không được thiết kế để có khả năng “có thể mở rộng” trên lớp core chain của nó.

Lớp core chain được thiết kế để không thể bị phá hỏng. Vì vậy core chain của Bitcoin có thể hoạt động như suối nguồn của sự thật hay gọi là lớp dự trữ dữ liệu.

Nếu Bitcoin tiếp tục chứng minh rằng đây là mạng lưới kỹ thuật số an toàn nhất được tạo ra trên thế giới, thì chúng ta có thể xây dựng các giải pháp “lớp thứ hai” trên đó. Luôn luôn có một độ tin tưởng tuyệt đối mà chúng ta có thể dựa vào bất cứ lúc nào. Đây chính là cách Bitcoin sẽ mở rộng quy mô của nó, trong khi vẫn duy trì được mức độ an ninh cốt lõi và sự phi tập trung.

Vì vậy, Bitcoin rất, rất có thể mở rộng.

Bạn phải mua ít nhất là “1” Bitcoin chẵn

Đó không phải là sự thật. Cũng giống như 1 đô la có thể được chia nhỏ xuống 1 cent (ví dụ: chia hết cho 100), 1 bitcoin có thể được chia nhỏ thành 1 satoshi, một phần nhỏ của bitcoin (0,0000000001 của Bitcoin).

Điều này có nghĩa là nó có thể chia nhỏ và được sử dụng linh hoạt hơn như “tiền” bởi vì nó có thể được sử dụng cho các giao dịch rất nhỏ, rất lớn và bất kỳ ở đâu. Với tư cách là người nắm giữ Bitcoin, bạn có thể linh hoạt tối đa với số tiền bạn muốn mua, giữ, chi tiêu, gửi hoặc bán. Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số thực sự hiện đại.

Bitcoin có tính ẩn danh

Ừm … không phải như vậy đâu. Bitcoin hoạt động trên một sổ cái công khai mà bất kỳ ai cũng có thể xem hoặc truy vấn bất kỳ lúc nào. Sổ cái này giống như một danh sách các giao dịch, có sẵn cho mọi người xem. Đó không phải là nặc danh. Nhưng… …có thể coi Bitcoin là bí danh. Điều này có nghĩa là nó không liên kết với cá nhân bạn, nhưng một public key (giống như một địa chỉ), mà bạn giữ một private key (giống như mật khẩu).

Nếu public key (địa chỉ) đó có thể được liên kết với bạn, thì thật dễ dàng để tra cứu được các công việc của bạn như nơi bạn nhận được hay nơi bạn đã chi tiêu / gửi Bitcoin.

Đây là một thuộc tính tuyệt vời cho một thế giới mà tính minh bạch được đặt lên hàng đầu, nhưng cũng là một cái gì đó mà mọi người cần phải hiểu kĩ và trang bị kiến thức cho mình trước khi sử dụng.

Bitcoin là tiền dành cho những kẻ buôn ma túy

Bitcoin có thể đã được sử dụng cho giới tội phạm trong những ngày đầu nhưng hiện tại thì không phải như vậy. Có ít hơn 1% khối lượng giao dịch Bitcoin có liên quan đến các hoạt động “bất hợp pháp”. Thực tế, khi bạn tính toán số tiền sử dụng vì mục đích bất hợp pháp so với đồng đô la của Mỹ, nó giống như so sánh một con kiến với hệ mặt trời. Enron, Bernie Madoff, Vụ Panama, Wolf of Wall Street, The Wall Street Bankers, CBA & ANZ tại Úc là những phi vụ điển hình.

“Bóng tối của nền kinh tế” ở Mỹ đã được ước tính ở mức 12% tổng GDP của nước này. Con số khủng khiếp 2 nghìn tỷ USD mỗi năm và nó nhiều hơn bất kỳ hoạt động bất hợp pháp đã xảy ra từ lúc Bitcoin ra đời.

Cuối cùng điều cần lưu ý là mọi loại công nghệ mới, cung cấp một lợi thế đáng kể thường ban đầu được chấp nhận bởi giới tội phạm cao cấp. Ô tô lần đầu tiên được chấp nhận bởi những kẻ cắp ngân hàng nhưng chúng tôi không thấy thế giới đang cố cấm xe ô tô. Nếu đôi giày được phát minh lần đầu tiên vào ngày mai, tôi cá rằng bọn tội phạm sẽ là người đầu tiên sử dụng chúng – sau chúng sẽ cướp ví của bạn và bỏ chạy nhanh hơn ..

Công nghệ là bất khả tri. Khi chúng ta bắt đầu chấp nhận nó như là một xã hội, và hợp pháp hóa nó thông qua quy định, dễ tiếp cận và công bằng, tỷ lệ sử dụng cho mục đích tội phạm giảm đáng kể.

Ethereum tốt hơn Bitcoin

Cái này luôn khiến tôi buồn cười.

Nó giống như so sánh một chiếc Ferrari với một chiếc xe tăng, chỉ vì chúng là cả hai hình thái của sự vận chuyển. Bitcoin được thiết kế để hoạt động như Digital Gold. Chức năng chính của nó là trở thành một mạng lưới kỹ thuật số toàn cầu đạt được sự đồng thuận (thỏa thuận) về trạng thái giao dịch mỗi 10 phút, mà không ai có thể điều khiển hoặc kiểm soát được. Đó là các thuộc tính làm cho nó trở thành một thứ có giá trị lưu trữ lớn và về lâu dài là một ứng viên tuyệt vời cho một hình thức “tiền” mới.

Ethereum có chức năng hoàn toàn khác hẳn. Dự án này đang cố gắng sử dụng cùng một “công thức” của Bitcoin, và áp dụng nó như một chất nền để mọi người xây dựng các chương trình  mà không có bên trung gian nào có thể thao túng hoặc kiểm soát được. Về mặt lí thuyết Ethereum linh hoạt hơn Bitcoin nhưng sứ mệnh của nó không phải là một thứ để lưu trữ giá trị.

Bitcoin làm tốt chỉ một điều và thực hiện nó rất tốt:

Đảm bảo rằng mạng lưới vẫn hoạt động và giá trị được giữ trên mạng lưới không bao giờ bị xâm phạm.

Bitcoin không được chống lưng bởi ai hết

Tất cả những gì đằng sau Bitcoin là Toán học. Đây là lần lặp lại hình thái mới của “tiền” mới nhất – một hình thức viễn tưởng, tính duy nhất cho loài người (Homo sapiens), đã tiến hóa theo thời gian từ đổi chác các loại vỏ sò, đến kim loại, vàng, tiền xu, vàng dưới dạng tiền giấy, tiền giấy pháp định được chính phủ đảm bảo, nhựa và gần đây nhất là tiền kĩ thuật số được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của ngân hàng.

Tiền hiện đại được ủng hộ bởi lời hứa của các chính phủ và ngân hàng – những người trong suốt lịch sử đã chỉ ra rằng họ không phải là nhóm đáng tin cậy nhất hoặc có thẩm quyền ở đó. Đây không hoàn toàn là lỗi của họ vì con người luôn luôn thiếu sót, và con người cố gắng quản lý tập trung tiền bạc và kinh tế với quá nhiều biến quá khó – và chúng ta đang hiểu sai vấn đề . Chỉ cần nhìn vào Zimbabwe, Venezuela, thậm chí là khủng hoảng năm 2008.

Mua bán Bitcoin là rất rủi ro

Có một khái niệm trong lý thuyết danh mục đầu tư được gọi là “giới hạn hiệu quả”, và về cơ bản là một tỷ lệ bắt nguồn từ phân tích mối tương quan giữa các loại tài sản khác nhau, sự biến động và lợi nhuận lịch sử của chúng để đưa ra phán quyết về cách tốt nhất để cấu trúc danh mục đầu tư.

Thêm Bitcoin vào một danh mục đầu tư đa dạng (1% – 5% tổng giá trị đầu tư) đã được chứng minh là làm giảm mức độ rủi ro của toàn bộ danh mục đầu tư bởi vì nó là một tài sản không tương quan.

Cùng với việc trở thành một loại tài sản mới, với nguồn cung hạn chế, nguồn vốn toàn cầu đang chảy vào hàng năm – nó thực sự tạo ra cơ hội đầu tư rủi ro thấp cho một danh mục đầu tư hiện đại.

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại website này. Đồng thời bạn có thể THAM GIA NHÓM THẢO LUẬN của chúng tôi để thảo luận thêm về những gì bạn đang quan tâm.

Facebook Group Telegram


Bài viết liên quan

Tin nóng

Nhà phân tích nổi tiếng dự đoán giai đoạn thứ hai của Parabolic của Bitcoin Bull Run, cho biết mức đáy của Ethereum
27/07/2021Bởi
FTX ghi nhận dòng vào ròng 10.3k Bitcoin, chu kỳ thị trường hiện tại tương đồng với thị trường bò 2016-17
27/07/2021Bởi
Tin vắn Crypto 27/7: Bitcoin nhắm mục tiêu $47k vào tháng 8 cùng tin tức ETH, Binance, Near, Novi, Justin Sun, Tezos, Coinbase, NFT
27/07/2021Bởi
Cá voi Bitcoin liên tục gom 170.000 BTC chỉ trong 6 tuần qua trong khi có dòng chảy khổng lồ ra khỏi Binance
27/07/2021Bởi
Phân tích kỹ thuật tối ngày 27 tháng 7: BTC, ETH, XRP, XMR, KAVA, ICX, XEM
27/07/2021Bởi
Biden ‘không lo lắng’ khi Fed đối mặt với lạm phát kép khi chuỗi cung ứng giảm sút, chuyên gia nói rằng thời gian tươi đẹp của Bitcoin sắp đến
27/07/2021Bởi
Cảnh báo team BFA Group huy động vốn đầu tư đồng tiền ảo VBSC trái phép
27/07/2021Bởi
Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 27 tháng 7
27/07/2021Bởi
Bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp trung học của giáo viên tiếng Anh David McCollough Jr
10/07/2021Bởi
Có phải tỷ lệ băm Bitcoin giảm là một cơ hội ngụy trang?
27/06/2021Bởi

Bitcoin (BTC)

Videos
CryptoCurrencyUSDChange 1hChange 24hChange 7d
Bitcoin39,841 0.04 % 7.57 % 32.93 %
Ethereum2,290.9 0.08 % 4.50 % 27.63 %
Tether1.000 0.20 % 0.75 % 0.14 %
Binance Coin311.81 0.10 % 2.81 % 17.05 %
Cardano1.270 0.04 % 3.07 % 20.19 %
XRP0.6407 0.15 % 2.54 % 20.34 %
USD Coin1.000 0.16 % 0.19 % 0.19 %
Dogecoin0.2054 0.00 % 2.25 % 18.77 %
Polkadot14.21 0.11 % 3.71 % 28.30 %
Binance USD1.000 0.50 % 0.57 % 0.40 %
Uniswap18.84 0.10 % 3.69 % 28.72 %
Bitcoin Cash462.35 0.52 % 0.04 % 6.03 %
Litecoin134.97 0.34 % 4.73 % 25.18 %
Chainlink19.42 0.73 % 6.77 % 39.96 %
Wrapped Bitcoin39,584 0.08 % 6.82 % 32.43 %
Solana27.88 0.38 % 0.92 % 16.84 %
Polygon1.030 0.09 % 5.99 % 47.19 %
Ethereum Classic48.96 0.26 % 3.33 % 24.29 %
Theta Network6.140 3.56 % 11.51 % 65.27 %
Stellar0.2610 0.00 % 1.52 % 22.07 %

Đăng kí nhận tin mới

Để biết thông tin cập nhật và ưu đãi độc quyền, hãy nhập e-mail của bạn vào bên dưới.

error: Nội dung đã được bảo vệ !!