Chúng tôi có mọi thông tin bạn cân để tham gia thị trường tiền mã hoá
Bitcoin
$ 39,702
Ethereum
$ 2,282.7

Solana
$ 27.78
VeChain
$ 0.08292

12 kiểu trader phổ biến trên thị trường Crypto

Listen to this article


Binance

Giới trader trong thị trường tiền điện tử (crypto) được chia thành nhiều thể loại và tính cách. Nhưng nhìn chung thì họ vẫn có những điểm chung giống nhau và từ đó hình thành nên 12 kiểu trader phổ biến nhất. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem họ là ai và bạn thuộc về trader mang tính cách nào nhé!

Nội dung bài viết
ẩn

Bò Tót

Thuật ngữ “bò tót” (hay Bull) mô tả hình ảnh leo dốc của thị trường, xuất hiện trong giới đầu tư vào thế kỷ 18. Đây chính là một trong những tập hợp trader phổ biến nhất trên thị trường crypto. Đây là tên nhân vật chính trong một loạt các câu chuyện châm biếm tác giả John Arbeth. Hình ảnh “Bull” gắn liền một người Anh được mập mạp, sở hữu bụng to và đôi chân gầy. Tính cách của người này cũng có phần phản ánh những trader mang xu hướng Bull: thoải mái và thường sử dụng vốn hiệu quả tạo lợi nhuận tốt.

Gấu

Thuật ngữ “bò tót” thường đi chung với “gấu”, thành một cặp gọi là Bull / Bear. Gấu là đại diện cho các nhà đầu tư giá xuống, mô tả biểu đồ thị trường khi lao dốc.

Lượng trader Bear thường ngang ngữa với trader Bull trên thị trường tiền điện tử. Các nhà đầu tư gấu có chiến lược đầu tư ngược lại với những người theo bò tót. Bear thường tin vào việc thị trường đi xuống. Do đó Bear thường xuyên đặt các lệnh bán khống. Từ đó thu về lợi nhuận trong chênh lệch giá.

Tuy nhiên khi đến gần ngày đáo hạn phái sinh, nếu phe Bò chiếm ưu thế. Nghĩa là giá trên thị trường cao hơn giá Bear bán khống. Lúc này Bear sẽ đẩy một lượng lớn tài sản ra nhằm tăng cung ép giá xuống tránh thiệt hại. Điều này tạo ra một lực cân bằng với trader phe Bò. Cả hai lực này trên thị trường giúp tạo ra xu hướng cũng như duy trì tính thanh khoản. Có thể cho rằng chính từ hai nhân tố này đã giúp duy trì thị trường.

Cá Voi

Cá voi là những nhà đầu tư, tổ chức trên thị trường giữ rất nhiều tiền điện tử. Đôi lúc họ chính là những người tham gia thị trường tiền điện tử từ rất sớm, khi nhiều người còn chưa biết đến. Số lượng cá voi trên thị trường là cực kì thấp và thường rất ít giao dịch. Hoạt động chính của cá voi là theo dõi những trận chiến nảy lửa đến của phe Bò và Gấu. Quy mô của những trận giao đấu này thường quá nhỏ so tổng tài sản của cá voi. Nếu muốn dàn xếp hoặc tham gia thì cá voi phải chịu mức rủi ro cao nhưng phần thưởng lại không xứng đáng. Đây chính là lý do mà cá voi thường không tham gia giao dịch.

Tuy không tham gia giao dịch, nhưng cá voi có thể khiến cả cộng đồng chơi theo luật riêng của họ. Với ưu điểm về vốn hóa của mình, cá voi có thể tiếp cận thị trường bằng những chiến lược mà thị trường không ngờ tới.

Ví dụ cụ thể, nếu cá voi nắm giữ một lượng lớn tài sản biết về bất kỳ sự kiện quan trọng nào sắp tới. Hoặc đơn giản chỉ là muốn gom nhiều hàng hơn nữa. Tất cả những gì cá voi cần làm là đặt một lệnh bán với giá thấp hơn so với những người khác. Điều này sẽ buộc những người chơi trên thị trường không thể chống chọi với xu hướng giảm của giá. Các lệnh mua tiếp theo sẽ khớp lệnh của cá voi khi nguyên tắc giao dịch ưu tiên về giá.

Sự hoảng loạn của thị trường trong trường hợp này được bảo hiểm bởi chính cá voi. Cá voi sẽ không để thị trường sụp đổ. Khi đạt đến mốc mong muốn, vẫn là cá voi lại mua lại tài sản giảm giá và hủy những lệnh đã đặt bán còn lại của mình. Kỹ thuật giao dịch này được gọi là “wall of sales”.

Nai Sừng Tấm

Thuật ngữ “nai sừng tấm” (Elk) bắt nguồn ở nước Nga, được các nhà đầu tư ám chỉ những đối tượng đem lại thua lỗ (Elk trong tiếng Nga nghĩa là sự mất mát). Con nai ám chỉ những trader tham gia trên thị trường luôn hứng chịu thất bại. Những trader thuộc dạng nai sừng tấm thường xuyên đầu tư vào các đồng tiền ảo rác (shitcoin) và chịu lỗ.

Việc hình thành những con nai này đến từ một hai phiên có quyết định sai lầm nhưng không dứt khoát. Các trader không chịu cắt lỗ và phải chịu lỗ sâu hơn. Sau đó bắt đầu mù quáng với khoản lỗ đó và liên tiếp ra những quyết định sai lầm tiếp theo dẫn đến trader gắn liền với con nai. Ban đầu các trader mới tham gia thị trường đa phần là nai sừng tấm.

Cừu

Trader theo phong cách cừu luôn sợ sệt không quyết đoán; sợ mua và sau đó thị trường lên điểm và hối tiếc. Khi đã mua hàng, giá lên cao rồi nhưng bị sụt giá, cừu lại không dám bán.

Trader kiểu cừu được thể hiện như một người “đã biết gì đó, có tin gì đó” nhưng sợ làm sai và sau đó hùa theo đám đông. Cừu thường xuyên bị dắt mũi và tiêu diệt bởi Sói. Sói có thể theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường crypto hằng ngày. Sau đó phân tích tình hình của cừu rồi dần dần dẫn cừu vào bẫy lúc nào không hay.

Hamster

Hamster chính là những đầu tư hay đặt những câu hỏi như: “Tôi đã đầu tư 100 đô la khi nào tài sản của tôi lên đến 100.000.000 đô la? Tại sao không phải là ngày mai, ngày mốt? ” Những trader Hamster có nhiều hành động giống với các trader cừu trên thị trường. Thường xuyên bị hiệu ứng tâm lý bầy đàn. Hành động theo quy tắc “như mọi người, tôi cũng vậy, vì số đông luôn đúng”. Cừu và Hamster thường xuyên bị các dạng trader khác hút cạn vốn. Tuy nhiên, Hamster tham lam hơn Cừu nhiều lần. Những con cừu sau khi thất bại sẽ rời bỏ thị trường. Còn những con Hamster vẫn tiếp tục bám trụ trên thị trường và chơi tiếp những game sau.

Sói

Sói là những kẻ âm thầm phân tích và lặng lẽ đặt lệnh. Rồi sau đó, im lặng thu về lợi nhuận lớn nhất và tận hưởng thành quả. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ bộ phim nổi tiếng của Martin Scorsese – “Sói già Phố Wall”.

Trong phim đó, Leonardo DiCaprio thủ vai chính nhà môi giới Jordan Belfort đã kiếm được hàng triệu đô la trên thị trường tài chính. Nhận một mức lợi nhuận cao khủng khiếp, tạo ra sức hút lớn khiến trader liên tục đam mê công việc. Vì vậy, trong cuộc sống giao dịch thực tế, những người chơi thông minh và tính toán kiểu này được gọi là sói.

Những con sói đó là lý tưởng mà tất cả các nhà giao dịch tử tế nên phấn đấu. Sau tất cả, họ nổi tiếng với kết quả tích cực liên tục. Bất kể họ làm gì, bất kể vị trí nào mọi thứ đều đi đến kết quá cuối là lợi nhuận lớn.

Sói có sự khôn ngoan và một cái nhìn rõ ràng. Những con sói đầu đàn thường lại với nhau. Sau đó huấn luyện khóa mới với những giáo trình được chính thế hệ đi trước viết lại. Ngoài ra, sói con còn phải liên tục theo dõi các xu hướng và học cách cảm nhận hành vi thị trường.

Kết quả của tất cả thời gian khổ luyện được chuyển thành thu nhập với nhiều số không. Quá trình hình thành sói đó chính là những chuyên gia tài chính của những tổ chức danh tiếng tôi luyện. Thông thường sói là những người có nền tảng kiến thức kinh tế uyên thâm.

Lợn

Mục tiêu của những nhà đầu tư kiểu lợn là kiếm thật nhiều tiền và nhanh chóng nhưng lại ít hoạt động. Họ không quan tâm đến rủi ro, giao dịch bừa bãi và đầu tư một cách vô tâm vào các tài sản rủi ro cao.

Lợn là hiện thân của lòng tham và sự lười biếng. Đôi khi đặt tất cả tài sản vào mức kỳ vọng do trực giác mách bảo. Lợn thích có ăn nhưng lại không thích làm. Không hề có kiến thức nào mà chỉ dựa vào cảm tính như một trò chơi cờ bạc. Ban đầu mới tham gia thị trường những con lợn này sẽ thu về lợi nhuận. Nhưng đó chỉ là món mồi mà sói hay cá mập “vỗ béo” mà thôi. Sớm hay muộn lợn rồi cũng sẽ bị “thịt”. Việc thất bại chỉ còn là vấn đề thời gian.

Bọ Chét

Bọ chét trên thị trường chủ yếu canh các giao dịch từ các đối tượng có giá trị lớn giao dịch. Sau đó đặt lệnh hệt như vậy mà không hề có chiến lược hay kỹ thuật giao dịch nào.

Nguồn gốc của Bọ chét bắt nguồn từ thị trường cổ điển. Bắt nguồn từ một câu trích dẫn nổi tiếng “Đây là một con chó bọ chét, em yêu”. Trong bộ phim Wall Street (1987) nổi tiếng của đạo diễn Oliver Stone, Phố Wall (1987). Đây là cách cá voi chứng khoán Gordon Gekko lừng danh mô tả sự thất bại của broker trẻ tuổi tên là Bad Fox. Khi đó Bad Fox đã cố gắng rướn theo cá voi nhằm kiếm “sái”. Kể từ đó, Bọ chét đã trở thành biểu tượng của những khoản đầu tư hoặc tài sản kém hiệu quả.

Trong giao dịch cổ phiếu cổ điển, có một chiến lược tên “Dow dog”. Dựa theo chiến lược này, trader đánh chủ yếu vào 10 cổ phiếu có lợi nhuận cao nhất được lấy từ chỉ số Dow Jones. Khi Dow Jones điều chỉnh danh mục theo xu hướng thì trader đó cũng đảo danh mục theo. Kết quả là đạt 13% lợi nhuận trong vòng 15 năm. Cho đến nay, chiến lược này không hoàn toàn áp dụng cho tiền điện tử. Bởi tài sản kỹ thuật số tồn tại chưa đầy 10 năm.

Thỏ

Thỏ là những trader hoạt động năng nổ nhất trên thị trường. Chiến lược ưa thích của Thỏ chính là Scalping. Những nhà đầu tư này thường đặt lệnh liên tục nhằm kiếm lợi nhuận nhỏ. Bắt nguồn của tên gọi này từ khả năng chạy nhanh và khéo léo. Thỏ liên tục mở các giao dịch ngắn hạn một cách không mệt mỏi và không ngừng thay đổi vị thế trên thị trường. Liên tục đảo danh mục xung quanh thị trường từ mức giá này sang mức giá khác. Đồng thời, thỏ luôn cố gắng tránh đầu tư và các tài sản không thuận lợi và bị gấu lợi dụng.

Đà Điểu

Đây là một trong những kiểu trader lạ lùng nhất trên thị trường. Đà điểu luôn bình thản và không phản ứng với các sự kiện trong thế giới tiền điện tử.

Tên gọi này bắt nguồn từ hiệu ứng đà điểu. Trong tự nhiên khi có đà điểu bị đe dọa thì nó sẽ chúi đầu vào cát. Theo nó chỉ cần không nhìn thấy kẻ săn mồi là nó an toàn. Trên thị trường tiền diên tử cũng vậy, khi có biến động các nhà đầu tư kiểu này lại chúi đầu vào cát. Và … bùm. Tình trạng giá cả trượt dốc, thị trường đỏ lửa tự biến mất.

Trader trường phái Đà điểu là người kinh doanh thụ động nhất và rất ít tạo náo động trên thị trường. Không chỉ không quan tâm đến chính trị, tin tức, giá trên bảng điện. Ngay cả những thông báo liên quan đến tài sản đang nắm giữ thì Đà điểu vẫn bình chân như vại.

Trong văn học Anh, gà được coi là biểu tượng của sự hèn nhát và thiếu quyết đoán. Vì vậy, những nhà đầu tư quá cảnh giác và thiếu kinh nghiệm đã gọi đó là những con gà. Họ sợ đặt lệnh, họ luôn sợ rủi ro vì sự thiếu quyết đoán. Họ thường tham gia giao dịch quá muộn khi mọi thứ đã an bài và không thu được lợi nhuận.

Tuy nhiên, kiểu nhà giao dịch này không phải là vĩnh viễn. Đây là trạng thái của một nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Họ chưa có các kỹ năng phân tích cũng như kiểm soát cảm xúc. Gà có nét tương đồng với Cừu bởi sự nhút nhát và đầu tư kém. Nhưng khác Cừu ở sự non kinh nghiệm giao dịch. Theo thời gian Gà sẽ trở thành một con vật khác mạnh mẽ hơn trong thế giới tài chính. Hoặc ngược lại, gà sau khi bị “vặt lông” sẽ chọn cách biến mất khỏi thị trường mãi mãi.

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại website này. Đồng thời bạn có thể THAM GIA NHÓM THẢO LUẬN của chúng tôi để thảo luận thêm về những gì bạn đang quan tâm.

Facebook Group Telegram


Bài viết liên quan

Tin nóng

Nhà phân tích nổi tiếng dự đoán giai đoạn thứ hai của Parabolic của Bitcoin Bull Run, cho biết mức đáy của Ethereum
27/07/2021Bởi
FTX ghi nhận dòng vào ròng 10.3k Bitcoin, chu kỳ thị trường hiện tại tương đồng với thị trường bò 2016-17
27/07/2021Bởi
Tin vắn Crypto 27/7: Bitcoin nhắm mục tiêu $47k vào tháng 8 cùng tin tức ETH, Binance, Near, Novi, Justin Sun, Tezos, Coinbase, NFT
27/07/2021Bởi
Cá voi Bitcoin liên tục gom 170.000 BTC chỉ trong 6 tuần qua trong khi có dòng chảy khổng lồ ra khỏi Binance
27/07/2021Bởi
Phân tích kỹ thuật tối ngày 27 tháng 7: BTC, ETH, XRP, XMR, KAVA, ICX, XEM
27/07/2021Bởi
Biden ‘không lo lắng’ khi Fed đối mặt với lạm phát kép khi chuỗi cung ứng giảm sút, chuyên gia nói rằng thời gian tươi đẹp của Bitcoin sắp đến
27/07/2021Bởi
Cảnh báo team BFA Group huy động vốn đầu tư đồng tiền ảo VBSC trái phép
27/07/2021Bởi
Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 27 tháng 7
27/07/2021Bởi
Bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp trung học của giáo viên tiếng Anh David McCollough Jr
10/07/2021Bởi
Có phải tỷ lệ băm Bitcoin giảm là một cơ hội ngụy trang?
27/06/2021Bởi

Bitcoin (BTC)

Videos
CryptoCurrencyUSDChange 1hChange 24hChange 7d
Bitcoin39,702 1.40 % 7.46 % 32.47 %
Ethereum2,282.7 1.02 % 4.38 % 27.17 %
Tether0.9986 0.32 % 1.01 % 0.34 %
Binance Coin311.31 1.55 % 2.69 % 16.86 %
Cardano1.270 1.41 % 3.19 % 19.99 %
XRP0.6400 1.11 % 2.69 % 20.23 %
USD Coin0.9994 0.94 % 0.35 % 0.38 %
Dogecoin0.2049 1.54 % 2.38 % 18.45 %
Polkadot14.18 1.85 % 3.53 % 28.04 %
Binance USD0.9983 0.97 % 0.57 % 0.65 %
Uniswap18.77 1.25 % 3.53 % 28.27 %
Bitcoin Cash462.35 0.52 % 0.04 % 6.03 %
Litecoin134.90 1.23 % 4.45 % 25.11 %
Chainlink19.39 2.41 % 6.94 % 39.72 %
Wrapped Bitcoin39,524 0.96 % 6.97 % 32.23 %
Solana27.78 2.43 % 0.60 % 16.42 %
Polygon1.030 1.91 % 6.45 % 47.11 %
Ethereum Classic48.74 1.25 % 2.79 % 23.74 %
Stellar0.2602 1.20 % 1.80 % 21.69 %
Theta Network5.880 1.08 % 7.63 % 58.36 %

Đăng kí nhận tin mới

Để biết thông tin cập nhật và ưu đãi độc quyền, hãy nhập e-mail của bạn vào bên dưới.

error: Nội dung đã được bảo vệ !!