Chúng tôi có mọi thông tin bạn cân để tham gia thị trường tiền mã hoá
Bitcoin
$ 39,754
Ethereum
$ 2,289.2

Solana
$ 27.68
VeChain
$ 0.08139

Ngân hàng Iron Finance chạy chọt các nhà đầu tư – Bài học cho tất cả các stablecoin?

Listen to this article


Tiền điện tử gần đây đã tràn ngập các sự kiện tiêu cực. Một trong những sự kiện gần đây nhất là đợt điều hành ngân hàng Iron Finance diễn ra vào ngày 16 tháng 6. Iron Finance là một giao thức stablecoin đa chuỗi, được thế chấp một phần với mục tiêu chính là cung cấp một stablecoin được chốt bằng đô la để sử dụng cho các ứng dụng DeFi. Đây là ngân hàng quy mô lớn đầu tiên hoạt động trên thị trường tiền điện tử.

Đồng ổn định của Iron Finance, IRON, là một mã thông báo thế chấp một phần mềm được gắn với đồng đô la Mỹ và có sẵn trên cả mạng Polygon và Binance Smart Chain (BSC). Việc thế chấp của đồng tiền được hỗ trợ bởi hai mã thông báo khác nhau trên mỗi mạng này. Trên mạng Polygon, đó là USD Coin (USDC) và mã thông báo TITAN, trong khi trên BSC, nó được thế chấp bằng Binance USD (BUSD) và mã thông báo STEEL. Mạng Polygon và Iron Finance đều là những giao thức được hỗ trợ bởi nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban.

TITAN là mã thông báo tài sản thế chấp nội bộ cho stablecoin, IRON, và nó đi đầu trong ngân hàng này cùng với IRON. TITAN được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản (LP) để đặt cược vào các nhóm thanh khoản khác nhau. LP kiếm được lợi nhuận từ các giao dịch và cho phép thanh khoản để các nhà đầu tư khác có thể mua mã thông báo TITAN.

Như Cuban đã tiết lộ trong blog của mình về canh tác năng suất, cung cấp thanh khoản và định giá các dự án tiền điện tử, anh ấy là một trong những LP này cho giao thức. Anh ấy đã đặt token TITAN của mình trên sàn giao dịch QuickSwap, cung cấp cặp giao dịch TITAN / DAI trên nền tảng. Điều này dẫn đến việc người Cuba bỏ túi 100% lợi nhuận giao dịch khi các nhà đầu tư mua TITAN với Dai.

Chốt giá mềm và thế chấp một phần đã dẫn đến việc ngân hàng hoạt động

Vụ điều hành ngân hàng, gây ra thiệt hại trị giá gần 2 tỷ đô la cho các nhà đầu tư bao gồm cả người Cuba, đã xảy ra do giá của mã thông báo TITAN. Nó đã tăng vọt từ giao dịch ở mức xung quanh mốc 10 đô la vào ngày 9 tháng 6 để đạt mức cao nhất mọi thời đại là 64,19 đô la vào ngày 16 tháng 6. Mức cao này đã khiến một số cá voi tận dụng cơ hội để bán mã thông báo của họ, điều này cuối cùng dẫn đến một đợt bán hoảng loạn bắt đầu hiệu ứng domino khi việc thế chấp một phần của đồng xu được chú ý nhiều hơn.

Sau đó, thị trường tràn ngập các mã thông báo TITAN, dẫn đến giá của mã thông báo này giảm xuống gần 0 đô la, dẫn đến khoản lỗ tổng cộng 2 tỷ đô la. Vì stablecoin IRON được thế chấp với TITAN trên mạng Polygon, nên giá mềm của nó với đô la Mỹ cũng bị ảnh hưởng. Giá trị của mã thông báo giảm gần 30% gần như ngay lập tức để giao dịch trong phạm vi 0,7 đô la. Scott Melker, một nhà giao dịch và phân tích tiền điện tử, nói với Cointelegraph:

“Tài chính sắt đã leo lên mức phổ biến trong số những người nông dân năng suất. LunarCRUSH có mã thông báo được xếp hạng thứ 9 về mức độ phổ biến và các nền tảng lắng nghe xã hội khác có nó trong top 10. Một vài hành động của người bán lớn tiết lộ rằng Iron Finance chỉ được thế chấp một phần. Một đợt điều hành ngân hàng lớn đã làm sập hệ thống, giết chết toàn bộ mạng lưới một cách hiệu quả ”.

Các stablecoin thuật toán như IRON thường rất khó thiết kế và duy trì, cả về mặt kinh tế và kỹ thuật. Michael Gasiorek, người đứng đầu bộ phận tăng trưởng của TrustToken – người tạo ra TrueUSD, một stablecoin được chốt bằng USD – nói với Cointelegraph tại sao mặc dù có một số lo ngại, đây không phải là một tấm thảm:

“Iron Finance không phải là một ‘tấm thảm kéo’ – thiệt hại không phải do ác ý hoặc hành vi trộm cắp rõ ràng, mà chỉ đơn giản là mã thông báo không hiệu quả và thiết kế hợp đồng thông minh có thể dự đoán được bởi những người có kỹ năng kỹ thuật và dành thời gian để nghiên cứu thiết kế dự án. ”

Mặc dù Iron Finance đã thông báo rằng việc mua lại USDC cho IRON hiện đã được tiếp tục trở lại trên giao thức, nhưng giá IRON vẫn chưa phục hồi trở lại giá trị 1 đô la ban đầu, do đó, bất kỳ việc mua lại nào được thực hiện sẽ gây thiệt hại cho các nhà đầu tư và các nhà cung cấp thanh khoản như nhau. Công ty đã phát hành một báo cáo khám nghiệm tử thi phân tích hoạt động của ngân hàng. Trong báo cáo, nó đã được đề cập rằng một IRON stablecoin v2 sẽ được tung ra vào một ngày sau đó.

Cuba kêu gọi quy định, nhưng nó có kìm hãm sự đổi mới?

Vì Cuban là nhà đầu tư nổi tiếng nhất bị ảnh hưởng bởi sự điều hành của ngân hàng này và là nhà cung cấp thanh khoản duy nhất cho cặp giao dịch TITAN / DAI, nên ý kiến ​​của ông đã được săn đón nhiều trên thị trường tài chính.

Sau hậu quả của sự thất bại công khai, Cuban đã kêu gọi quy định để “xác định thế nào là một đồng tiền ổn định và thế nào là thế chấp có thể chấp nhận được”. Tuy nhiên, Gasiorek có quan điểm trái ngược về điều này trong khi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu chi tiết kỹ lưỡng, ông cho rằng:

“Quy định là một thành phần quan trọng của một khu vực đầu tư trưởng thành, nhưng [it] có thể kìm hãm sự đổi mới trong các thị trường trẻ và đang phát triển, như tiền điện tử. Nếu bạn muốn ngăn ngừa thua lỗ, hãy hiểu sâu sắc những gì bạn đang đầu tư, đặc biệt hoài nghi khi kiếm được lợi nhuận ở mức 1.000 phần trăm và chấp nhận rủi ro to lớn liên quan đến khoản phí bảo hiểm như vậy. Và có thể đừng la hét đối với các cơ quan quản lý nếu rủi ro xảy đến với bạn ”.

Gregory Klumov, Giám đốc điều hành và người sáng lập Stasis – công ty đứng sau stablecoin euro lớn nhất – nói thêm, “Bất kỳ quy định cưỡng chế nào cũng có khả năng làm giảm tốc độ đổi mới và sức hấp dẫn đối với khách hàng toàn cầu. Sự tự điều chỉnh và phát triển dần dần được thu hút nhiều hơn bởi tính chất phi tập trung của khu vực này ”.

Vì stablecoin thường được sử dụng bởi các nhà đầu tư tiền điện tử và các nhà cung cấp thanh khoản trong khi chuyển đổi giữa các vị trí trong một số loại tiền điện tử và tránh tính thanh khoản của các loại tiền điện tử khác, chúng được sử dụng rộng rãi trong tiền điện tử. Trên thực tế, giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các stablecoin lớn đã tăng gấp 4 lần trong năm nay từ gần 25 tỷ USD lên hơn 100 tỷ USD như ngày nay.

Chỉ ra tiềm năng to lớn của tài chính phi tập trung (DeFi) để tăng khả năng bao gồm tài chính cho những người không có ngân hàng, Paolo Ardonio, giám đốc công nghệ của Tether – công ty đứng sau stablecoin USDT – nói thêm trong một cuộc trò chuyện với Cointelegraph: “Tất cả các stablecoin không được tạo ra như nhau. Trong một số dự án, có nguy cơ mọi thứ về 0 ”.

Có thể tự điều chỉnh là con đường phía trước?

Đây không phải là lần đầu tiên một giao thức stablecoin được soi dưới kính hiển vi. Năm ngoái, Tether là trung tâm của sự chú ý khi Tổng chưởng lý New York đệ đơn kiện công ty và Bitfinex vì cáo buộc hoạt động bất hợp pháp và thao túng thị trường dựa trên dự trữ. Sau một quá trình kiện tụng kéo dài cho đến tháng 2 năm nay, Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp New York đã giải quyết với Tether, họ đã nộp phạt 18,5 triệu đô la và đồng ý gửi báo cáo về các khoản dự trữ của mình.

Mặc dù vậy, USDT đã tăng gần gấp ba lần vốn hóa thị trường trong năm nay từ 21 tỷ đô la lên khoảng 63 tỷ đô la vào thời điểm viết bài. Melker nói thêm về cách Tether đóng vai trò là một ví dụ về việc một công ty tiền điện tử phải chống lại nỗi sợ hãi, sự không chắc chắn và nghi ngờ (FUD) được tạo ra trên thị trường như là hậu quả của việc dàn xếp: “Các cơ quan quản lý có ý định xấu đang tìm kiếm bất kỳ thứ gì họ có thể tìm thấy trong không gian tiền điện tử và Tether là một nơi tuyệt vời để họ bắt đầu do sự phổ biến và lịch sử gây tranh cãi của nó. ”

Liên quan: Bắn ra tương lai: Có phải tỷ lệ băm Bitcoin đang giảm một cơ hội ngụy trang?

Các sự cố stablecoin như vậy thường có thể là dấu hiệu cho thấy nhu cầu lớn hơn đối với tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) từ một nền kinh tế như Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một đại diện của Ngân hàng Anh, ngân hàng trung ương của Vương quốc Anh, đã phản đối sự thổi phồng của stablecoin mang lại một “thế giới mới dũng cảm”, nói rằng các nhà quản lý không nên đối xử khác biệt với những đồng tiền này chỉ vì chúng được đóng gói trong ” công nghệ sáng bóng. ”

Tuy nhiên, Gasiorek cũng nhấn mạnh thêm về rủi ro của stablecoin cũng được áp dụng cho các CBDC: “Không có công nghệ nào là không bị lạm dụng và ngay cả các CBDC cũng không có khả năng giải quyết vấn đề gian lận hoặc tài trợ cho các nhóm bị nghi ngờ. Chúng tôi tin rằng các CBDC có vai trò nhất định cùng với các tài sản kỹ thuật số do tư nhân phát triển ”.

Khi cuộc đua giành CBDC toàn cầu đầu tiên ngày càng gay gắt và sự nổi bật của stablecoin tiếp tục tăng trong thị trường tiền điện tử, các cơ quan quản lý có thể có vai trò quan trọng trong con đường phía trước do tác động to lớn của CBDC đối với thị trường stablecoin. Melker nói thêm về bản chất của sự tương tác này giữa hai người:

“Các CBDC là không thể tránh khỏi bởi vì kiểm soát hoàn toàn nguồn cung tiền là giấc mơ của các ngân hàng trung ương – không phải vì sự thất bại của stablecoin. Thế giới đang chuyển động kỹ thuật số và tiền không phải là miễn nhiễm. Điều này sẽ thúc đẩy việc áp dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác nhiều hơn khi mọi người nhận ra rằng họ đang từ bỏ quyền riêng tư và tự do của mình với đồng đô la kỹ thuật số. ”


Bài viết liên quan

Tin nóng

Nhà phân tích nổi tiếng dự đoán giai đoạn thứ hai của Parabolic của Bitcoin Bull Run, cho biết mức đáy của Ethereum
27/07/2021Bởi
FTX ghi nhận dòng vào ròng 10.3k Bitcoin, chu kỳ thị trường hiện tại tương đồng với thị trường bò 2016-17
27/07/2021Bởi
Tin vắn Crypto 27/7: Bitcoin nhắm mục tiêu $47k vào tháng 8 cùng tin tức ETH, Binance, Near, Novi, Justin Sun, Tezos, Coinbase, NFT
27/07/2021Bởi
Cá voi Bitcoin liên tục gom 170.000 BTC chỉ trong 6 tuần qua trong khi có dòng chảy khổng lồ ra khỏi Binance
27/07/2021Bởi
Phân tích kỹ thuật tối ngày 27 tháng 7: BTC, ETH, XRP, XMR, KAVA, ICX, XEM
27/07/2021Bởi
Biden ‘không lo lắng’ khi Fed đối mặt với lạm phát kép khi chuỗi cung ứng giảm sút, chuyên gia nói rằng thời gian tươi đẹp của Bitcoin sắp đến
27/07/2021Bởi
Cảnh báo team BFA Group huy động vốn đầu tư đồng tiền ảo VBSC trái phép
27/07/2021Bởi
Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 27 tháng 7
27/07/2021Bởi
Bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp trung học của giáo viên tiếng Anh David McCollough Jr
10/07/2021Bởi
Có phải tỷ lệ băm Bitcoin giảm là một cơ hội ngụy trang?
27/06/2021Bởi

Bitcoin (BTC)

Videos
CryptoCurrencyUSDChange 1hChange 24hChange 7d
Bitcoin39,754 0.75 % 0.27 % 22.76 %
Ethereum2,289.2 0.74 % 1.01 % 14.25 %
Tether1.000 0.96 % 0.24 % 0.09 %
Binance Coin312.24 1.14 % 0.39 % 6.26 %
Cardano1.270 0.73 % 1.26 % 8.23 %
XRP0.7042 0.43 % 8.98 % 22.75 %
USD Coin1.000 0.93 % 0.21 % 0.53 %
Dogecoin0.2065 0.63 % 0.04 % 7.76 %
Polkadot14.43 1.04 % 0.31 % 16.39 %
Binance USD1.000 1.12 % 0.03 % 0.54 %
Uniswap18.84 0.61 % 0.95 % 12.38 %
Bitcoin Cash462.35 0.52 % 0.04 % 6.03 %
Litecoin138.01 0.49 % 1.48 % 16.71 %
Chainlink18.81 0.25 % 5.34 % 22.87 %
Wrapped Bitcoin39,708 0.39 % 0.30 % 23.14 %
Solana27.68 0.92 % 2.23 % 3.78 %
Polygon1.000 0.43 % 4.23 % 12.16 %
Ethereum Classic48.65 0.42 % 2.09 % 12.99 %
Stellar0.2646 0.31 % 0.34 % 15.48 %
Theta Network5.760 1.39 % 4.76 % 31.82 %

Đăng kí nhận tin mới

Để biết thông tin cập nhật và ưu đãi độc quyền, hãy nhập e-mail của bạn vào bên dưới.

error: Nội dung đã được bảo vệ !!