Chúng tôi có mọi thông tin bạn cân để tham gia thị trường tiền mã hoá
Bitcoin
$ 39,761
Ethereum
$ 2,289.7

Solana
$ 27.69
VeChain
$ 0.08138

USDT là viết tắt của ‘thương phiếu’ tether

Listen to this article


Thị trường stablecoin đang phát triển theo cấp số nhân, và tuần trước, Eric Rosengren – chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston – đã xuất hiện để đưa ra một cảnh báo.

“Có nhiều lý do để nghĩ rằng stablecoin – ít nhất là nhiều stablecoin – không thực sự ổn định đặc biệt,” ông nói trong nhận xét trước Diễn đàn các tổ chức tài chính và tiền tệ chính thức, bày tỏ lo ngại rằng “một tương lai [financial] khủng hoảng có thể dễ dàng được kích hoạt khi chúng trở thành một lĩnh vực quan trọng hơn của thị trường tài chính, trừ khi chúng ta bắt đầu điều chỉnh chúng. ”

Hơn nữa, trong một bài thuyết trình đi kèm, Giám đốc điều hành ngân hàng đã tham khảo Tether (USDT), nhà phát hành stablecoin thống trị, lưu ý rằng rổ tài sản dự trữ của nó trông rất giống một “quỹ cơ bản rất rủi ro” – loại đã gặp rắc rối trong lần cuối cùng hai cuộc suy thoái.

Rosengren có quyền gọi Tether bằng tên cho các tài sản dự trữ của nó, bao gồm thương phiếu, trái phiếu công ty, các khoản vay có bảo đảm và kim loại quý không? Liệu sự tăng trưởng theo hình parabol của stablecoin có thực sự gây bất ổn cho thị trường tín dụng ngắn hạn và liệu lĩnh vực stablecoin có được phục vụ tốt hơn bằng cách đặt trước và kiểm toán chặt chẽ hơn không?

Ngoài ra, do Tether cho đến nay vẫn là người chơi thống trị trên thị trường stablecoin toàn cầu, điều gì sẽ xảy ra nếu nó chùn bước – liệu nó có thể làm sụp đổ thị trường tiền điện tử lớn hơn cùng với nó không? Như biểu đồ dưới đây được sử dụng trong bài thuyết trình của Rosengren cho thấy, vốn hóa thị trường stablecoin so với các quỹ tương hỗ trên thị trường tiền tệ chính đang được quản lý hiện vượt quá 20%.

Francine McKenna, trợ giảng tại Trường Kinh doanh Kogod của Đại học Mỹ, hiểu mối quan tâm của Rosengren. Cô ấy nói với Cointelegraph rằng các quỹ stablecoin mới này, theo một nghĩa nào đó, là “kẻ xâm lược” trong thị trường tín dụng ngắn hạn truyền thống và chủ tịch Fed Boston và các đồng nghiệp của ông ấy có thể nhận ra rằng “đột nhiên chúng ta không có ngón tay của mình trên tất cả đòn bẩy. “

Stablecoin điều hành thị trường tiền điện tử?

Stablecoin hiện đang ảnh hưởng đến giá tín dụng ngắn hạn, nhưng những công cụ này có thể nhanh chóng thoát khỏi thị trường. Vào giữa tháng 6, ví dụ: một “cuộc chạy” trên giao thức Iron Finance, đã khiến giá của stablecoin IRON của nó giảm giá và đè bẹp mã thông báo gốc của nó, TITAN, gần như 100%, ảnh hưởng đến nhà đầu tư Mark Cuban trong số những người khác.

Rohan Grey, trợ lý giáo sư tại Đại học Luật Willamette, nói với Cointelegraph rằng nếu Tether sụp đổ, nó có thể có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiền điện tử:

“Tether vẫn là một trong những cặp tài sản được giao dịch rộng rãi nhất đối với hầu hết các loại tiền điện tử khác và cung cấp một lượng lớn tính thanh khoản cho lĩnh vực này. Vì vậy, vâng, một sự cố trong Tether sẽ có những tác động đáng kể đối với phần còn lại của hệ sinh thái. ”

Circle và một số stablecoin khác đã bắt đầu chiếm thị phần từ Tether, “Vì vậy, chắc chắn có khả năng một số stablecoin khác sẽ vi phạm, nhưng ngay cả khi không có Tether, phần còn lại của ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn được xây dựng trên nền tảng của stablecoin” anh ấy nói thêm.

Tranh cãi đã ảnh hưởng đến USDT trong suốt lịch sử ngắn ngủi của nó và vào tháng 2, Tether và chi nhánh Bitfinex của nó đã đồng ý trả cho bang New York 18,5 triệu đô la vì đã trình bày sai mức độ mà USDT được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp fiat.

“Việc Tether tuyên bố rằng đồng tiền ảo của họ luôn được hỗ trợ hoàn toàn bằng đô la Mỹ là một lời nói dối,” Tổng chưởng lý bang New York Letitia James cho biết khi công bố thỏa thuận giải quyết, đồng thời yêu cầu Tether và Bitfinex phải gửi báo cáo hàng quý bắt buộc về dự trữ USDT – đầu tiên được tóm tắt trong bản trình chiếu của Rosengren.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều yên tâm với báo cáo USDT tháng 3. Thực tế là thương phiếu chiếm một nửa (49,6%) tài sản là một điều khiến cánh mày râu đặc biệt chú ý. “Thực tế là Tether đang nắm giữ quá nhiều giấy tờ của công ty và trái phiếu công ty là một vấn đề lớn,” Gray nói với Cointelegraph và nói thêm: “Không ai biết nó là gì, và hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của họ trong nhiều năm rằng họ chỉ được đầu tư vào tiền mặt hoặc tài sản giống tiền mặt. ”

McKenna giải thích với Cointelegraph: “Thương phiếu không phải là một thứ gì đó đặc biệt là“ có tính thanh khoản cao và không có bất ổn thị trường ”. Có tất cả các loại thương phiếu. ” Cô ấy nói rằng không giống như ngày xưa khi mọi người nói rằng thương phiếu của General Electric “tốt như vàng”. Hôm nay, “Bạn phải xem người phát hành là ai.”

“USDT đã là một dấu hỏi lớn kể từ khi thành lập,” Sidharth Sogani, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu Crebaco, nói với Cointelegraph. Nếu Tether đang đầu tư tài sản vào thứ gì đó không phải là đô la Mỹ, thì điều gì sẽ xảy ra nếu những tài sản đó – ví dụ như kim loại quý hoặc trái phiếu công ty – giảm giá? “Liệu USDT có mất giá không?” Ngoài ra, thu nhập được phân phối như thế nào? Người dùng của Tether có lẽ sở hữu trái phiếu và hàng hóa hỗ trợ cho stablecoin, “Vì vậy, tiền lãi kiếm được là quyền của người dùng,” Sogani nói.

Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp vấn đề với việc Tether gắn mã thông báo của mình vào một giỏ bao gồm thương phiếu. “Theo suy nghĩ của tôi, không có gì sai với một stablecoin – USDT hay không – nắm giữ hoặc được hỗ trợ bởi thương phiếu, trái ngược với việc được hỗ trợ 100% bởi một loại tiền pháp định cụ thể,” Sean Stein Smith, trợ lý giáo sư tại Khoa Kinh tế. và Kinh doanh tại Lehman College, nói với Cointelegraph.

Điều đó nói rằng, Stein Smith đã thừa nhận những “phức tạp” tiềm ẩn có thể phát sinh – ví dụ như việc “chạy” trên stablecoin có thể gây mất ổn định cho một giai đoạn cụ thể của thị trường thương phiếu. Hoặc ngược lại, nếu thị trường thương phiếu “sôi sục”, nó có thể làm gián đoạn việc mua lại stablecoin cụ thể đó.

Kiểm toán tốt hơn?

Liệu một cuộc kiểm toán thường xuyên về dự trữ của Tether bởi một công ty kế toán Big Four có cải thiện được vị thế của họ đối với câu hỏi “ủng hộ” không? Stein Smith cho biết: “Kiểm tra thường xuyên sẽ hoàn toàn hữu ích,“ cả trong việc nâng cao niềm tin vào sự ủng hộ của USDT và tạo ra các tiêu chuẩn dành riêng cho tiền điện tử có thể được các nhà phát hành stablecoin khác áp dụng trong tương lai. ”

Nhưng những người khác không chắc chắn như vậy. Ví dụ như USD Coin (USDC), đồng ổn định hàng đầu thứ hai, Grant Thornton LLP xác nhận rằng họ có đủ dự trữ đô la Mỹ hàng tháng. Đây thường được coi là một cách tiếp cận tốt hơn, nhưng ngay cả điều này cũng có những hạn chế nghiêm trọng, theo quan điểm của McKenna. McKenna giải thích rằng tất cả những gì đang thực sự diễn ra là xác minh hàng tháng về số dư ngân hàng của tổ chức phát hành. Hai phút sau khi kiểm toán viên kiểm tra bảng sao kê ngân hàng, nhà phát hành stablecoin có thể chỉ cần chuyển tiền đi nơi khác.

Câu trả lời sau đó là gì? Theo Mckenna, đó là tài khoản ký quỹ – tức là “các quỹ khách hàng được tách biệt như nhà môi giới / đại lý bắt buộc phải có”. Trong bất kỳ trường hợp nào, “Có rất nhiều cách để buộc tiền để nó không thể chạm vào.”

Ở những nơi khác, một điểm đáng chú ý khác đối với mọi người là thực tế là theo bản thân Tether, chỉ có 2,9% tài sản hỗ trợ của USDT là tiền mặt, điều này khiến một số người nói rằng Tether đang hoạt động giống như một ngân hàng – nhưng không phải chịu các quy định nặng nề của ngân hàng. .

Martin Walker, Giám đốc ngân hàng và tài chính cho rằng: “Có thể thấy khá rõ ràng khi nhìn vào cấu trúc của các khoản dự trữ – một tỷ lệ rất nhỏ trong số các khoản dự trữ là tiền mặt tại các ngân hàng – rằng Tether đang hoạt động như một ngân hàng nhưng không có sự tiết lộ thông thường nào. tại Trung tâm Quản lý dựa trên Bằng chứng, nói với Financial Times.

Trong khi đó, tất cả sự công khai về dự trữ có thể không giúp stablecoin thu hút người dùng mới. Theo CoinMarketCap, vốn hóa thị trường của USDT hầu như không thay đổi trong tháng qua. Với các stablecoin được hỗ trợ bằng đô la Mỹ, vốn hóa thị trường là một đại diện tốt cho tổng cung vì mỗi đồng xu rất gần với 1 đô la. Trong khi đó, USD Coin và Binance USD (BUSD), các đối thủ cạnh tranh gần nhất của Tether, đều đã tăng vốn hóa thị trường đáng kể trong giai đoạn này – lần lượt là 10% và 12% kể từ đầu tháng 6.

Cointelegraph đã mời Tether / Bitfinex bình luận về ý kiến ​​cho rằng có vẻ như nó đang thua đối thủ nhưng không nhận được phản hồi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu USDT chùn bước?

Không có dấu hiệu nào về sự sụp đổ của USDT sắp xảy ra, nhưng với sự thống trị thị trường liên tục của Tether, một sự kiện như vậy thường là một chủ đề bàn tán – như một vấn đề đầu cơ. Sogani nói với Cointelegraph:

“Các cặp BTC / tiền điện tử sẽ được duy trì, nhưng vẫn sẽ có một cuộc tắm máu. Tôi tin rằng thị trường sẽ mất từ ​​10 đến 15% – nguồn cung lưu thông của USDT hiện là 64 tỷ USD – tính theo vốn hóa thị trường và có thể thấy sự điều chỉnh đột ngột lên tới 35% nếu USDT sụp đổ vì nó sẽ gây ra một cơn hoảng loạn. ”

Ngược lại, Stein Smith không đồng ý rằng stablecoin nói chung, hay cụ thể là USDT, đại diện cho nhiều mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính hoặc hệ sinh thái tiền điện tử. “Nếu stablecoin thực sự gây ra rủi ro hệ thống toàn cầu, thì tại sao rất nhiều ngân hàng trung ương đang thử nghiệm và triển khai các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương – ở mức cơ bản do chính phủ phát hành – stablecoin”, ông nói thêm:

“Nếu Tether sụp đổ chắc chắn sẽ có một số biến động và các tiêu đề báo trước ‘sự kết thúc của tiền điện tử’, nhưng nó sẽ không sụp đổ toàn bộ lĩnh vực.” Cần có Đạo luật ỔN ĐỊNH?

Ở những nơi khác, quy định về stablecoin có thể được đưa ra, ít nhất là nếu một số sáng kiến ​​nhất định chứng minh thành công. Sogani cho biết: “Điều quan trọng là khi một stablecoin được chốt bằng tiền pháp định được phát hành thì nó phải được quản lý,” Sogani nói, “hoặc cách khác, nó giống như tạo ra giá trị từ không khí mỏng để tiếp tục mua nhiều tiền điện tử hơn, đặc biệt là Bitcoin. Vì stablecoin được tập trung trong hầu hết các trường hợp, nên các quy định nghiêm ngặt phải được đưa ra vì thiếu minh bạch ”.

Thị trường stablecoin cũng bị phân mảnh trên toàn cầu, vì các tổ chức khác nhau có stablecoin của riêng họ và nhiều stablecoin có sẵn trên nhiều chuỗi. Ví dụ: USDT có sẵn dưới dạng mã thông báo ERC-20 trên Ethereum, mã thông báo TRC-20 trên Tron và mã thông báo BEP-20 trên Chuỗi thông minh Binance và cũng có thể được sử dụng thông qua Lớp Omni trên Bitcoin (BTC), kiểm toán khó hơn.

“Stablecoin về bản chất là ngân hàng tự do không được kiểm soát phát hành tiền gửi. Tuy nhiên, ngân hàng miễn phí chưa bao giờ hoạt động trong quá khứ, ngay cả trong trường hợp chính phủ yêu cầu hỗ trợ ”, giáo sư tài chính Gary Gorton của Đại học Yale gần đây đã trình bày cùng với ý kiến ​​của mình rằng“ Cần có sự hỗ trợ đáng tin cậy cho Stablecoin vì chúng hiện có thể chạy được mà không cần bất kỳ tổ chức nào giám sát chúng. ”

Grey của Đại học Willamette nói với Cointelegraph: “Ngành này có thể thu được lợi nhuận từ nhiều quy định hơn. Gray đã giúp soạn thảo Đạo luật chia sẻ kết nối Stablecoin và Thực thi cấp phép ngân hàng (Ổn định), được giới thiệu tại Hạ viện Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2020. Đạo luật Ổn định, trong số những thứ khác, yêu cầu các nhà phát hành stablecoin của Hoa Kỳ phải có điều lệ ngân hàng và sự chấp thuận trước từ Cục Dự trữ Liên bang, Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang và cơ quan ngân hàng thích hợp trong phạm vi quyền hạn của họ.

Nhìn chung, stablecoin đã bùng nổ gần đây và kết quả là chúng đang thu hút nhiều sự chú ý hơn từ các cơ quan quản lý tài chính. McKenna cho biết Tether nằm ở đỉnh của kim tự tháp stablecoin, nhưng vẫn còn câu hỏi về việc liệu tất cả các stablecoin dựa trên fiat có thực sự được gắn với nhau hay không. “Nếu tôi cần tiền mặt để đổi quà hoặc trả thuế, tôi có định lấy đô la đổi đô la không?”

Rốt cuộc, khi các quỹ thị trường tiền tệ “phá sản” trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – tức là khi giá trị tài sản ròng của họ giảm xuống dưới 1 đô la – đó là do các quỹ đó đã đầu tư vào các công cụ phái sinh, thương phiếu và các tài sản đột ngột kém thanh khoản khác. McKenna kết luận: “Đúng vậy, có rất nhiều lý do khiến Fed và các chủ tịch của nó phải lo lắng.”


Bài viết liên quan

Tin nóng

Nhà phân tích nổi tiếng dự đoán giai đoạn thứ hai của Parabolic của Bitcoin Bull Run, cho biết mức đáy của Ethereum
27/07/2021Bởi
FTX ghi nhận dòng vào ròng 10.3k Bitcoin, chu kỳ thị trường hiện tại tương đồng với thị trường bò 2016-17
27/07/2021Bởi
Tin vắn Crypto 27/7: Bitcoin nhắm mục tiêu $47k vào tháng 8 cùng tin tức ETH, Binance, Near, Novi, Justin Sun, Tezos, Coinbase, NFT
27/07/2021Bởi
Cá voi Bitcoin liên tục gom 170.000 BTC chỉ trong 6 tuần qua trong khi có dòng chảy khổng lồ ra khỏi Binance
27/07/2021Bởi
Phân tích kỹ thuật tối ngày 27 tháng 7: BTC, ETH, XRP, XMR, KAVA, ICX, XEM
27/07/2021Bởi
Biden ‘không lo lắng’ khi Fed đối mặt với lạm phát kép khi chuỗi cung ứng giảm sút, chuyên gia nói rằng thời gian tươi đẹp của Bitcoin sắp đến
27/07/2021Bởi
Cảnh báo team BFA Group huy động vốn đầu tư đồng tiền ảo VBSC trái phép
27/07/2021Bởi
Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 27 tháng 7
27/07/2021Bởi
Bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp trung học của giáo viên tiếng Anh David McCollough Jr
10/07/2021Bởi
Có phải tỷ lệ băm Bitcoin giảm là một cơ hội ngụy trang?
27/06/2021Bởi

Bitcoin (BTC)

Videos
CryptoCurrencyUSDChange 1hChange 24hChange 7d
Bitcoin39,761 0.74 % 0.18 % 22.78 %
Ethereum2,289.7 0.60 % 0.88 % 14.27 %
Tether1.000 1.20 % 0.31 % 0.05 %
Binance Coin312.26 0.98 % 0.35 % 6.27 %
Cardano1.270 0.79 % 1.15 % 8.26 %
XRP0.7044 0.63 % 9.13 % 22.78 %
USD Coin1.000 0.80 % 0.25 % 0.53 %
Dogecoin0.2066 1.92 % 0.01 % 7.84 %
Polkadot14.43 0.82 % 0.34 % 16.35 %
Binance USD1.000 0.95 % 0.03 % 0.52 %
Uniswap18.85 0.33 % 0.90 % 12.44 %
Bitcoin Cash462.35 0.52 % 0.04 % 6.03 %
Litecoin138.10 0.40 % 1.64 % 16.79 %
Chainlink18.82 0.16 % 5.26 % 22.89 %
Wrapped Bitcoin39,718 0.29 % 0.34 % 23.17 %
Solana27.69 0.56 % 2.17 % 3.82 %
Polygon1.000 0.42 % 4.05 % 12.19 %
Ethereum Classic48.65 0.26 % 1.90 % 13.00 %
Stellar0.2646 0.04 % 0.06 % 15.46 %
Theta Network5.760 1.74 % 4.78 % 31.72 %

Đăng kí nhận tin mới

Để biết thông tin cập nhật và ưu đãi độc quyền, hãy nhập e-mail của bạn vào bên dưới.

error: Nội dung đã được bảo vệ !!